การตรวจเด็กในท้องเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรค วิลเลี่ยมซินโดรม

syndrome

หากว่าครอบครัวใดมีความหวังที่กำลังจะมีลูกแน่นอนเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์นี่คือสิ่งที่วิเศษที่สุดที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องการ เพราะมันเป็นเสมือนกับความฝันที่จะคอยเติมเต็มให้ชีวิตครอบครัวนั้นมีความสุขสมบูรณ์แบบมากที่สุด พ่อแม่ทุกคนต่างก็เฝ้ารอคอยวันที่จะได้เห็นลูกน้อยของเขาได้เกิดมาและลืมตาดูโลกด้วยอวัยวะที่ครบ 32 ประการ อย่างไรก็ตามเมื่อแม่รู้ว่าตัวเองกำลังตั้งท้องนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือต้องพยายามที่จะดูแลรักษาตัวเองให้ดี เพราะตอนนี้ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวที่ดำรงชีวิตอีกต่อไป แต่ยังมีเด็กน้อยๆ ในท้องที่แม่คนนั้นจำเป็นจะต้องดูแลและร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกันอีกอย่างน้อยก็ 9 เดือนเต็มๆ

เมื่อคุณแม่ทุกคนรู้ตัวว่าตัวเองนั้นตั้งท้องแน่นอนว่าการไปฝากครรภ์ถือเป็นสิ่งที่ต้องกระทำกันอยู่ทุกคนอยู่แล้ว และเมื่อมีการฝากครรภ์คุณหมอเองก็จะเริ่มมีการตรวจตามลำดับขั้นตอนที่ควรจะเป็นแบบพื้นฐานว่าควรจะตรวจในลักษณะใดบ้าง ซึ่งโรคต่างๆ ในเด็กนั้นต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาที่พ่อแม่ทุกคนต่างก็กลัวและหวาดระแวงกันมากที่สุดที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูกของตัวเอง และแน่นอนว่ามีอยู่โรคหนึ่งที่พ่อแม่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเด็กๆ ก็สามารถเป็นได้อย่างโรค วิลเลี่ยมซินโดรม หรือ โรคนางฟ้า ซึ่งปัญหาอย่างหนึ่งของโรคนี้คือมันไม่สามารถจะรักษาให้หายได้ด้วย

โดยปกติแล้วโรควิลเลี่ยม ซินโดรม จะเกิดจากการขาดหายไปของยีนจำนวน 26 ยีน บนแขนข้างยาวของบริเวณโครโมโซมคู่ที่ 7 ซึ่งปัญหาก็คือการขาดหายไปของโครโมโซมในลักษณะนี้อาจจะไม่ได้เกิดระหว่างที่ทารกกำลังอยู่ในครรภ์ หรือในช่วงเวลาที่ตรวจได้ เพราะอาการแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในภายหลังหรือโดยการที่ระหว่างอยู่ในครรภ์เองไม่สามารถจะรู้ได้ว่าเด็กมีอาการแบบนี้อยู่ และที่น่าเศร้ามากยิ่งกว่าคือการที่เด็กคนหนึ่งจะเป็นวิลเลี่ยม ซินโดรมนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดจากพันธุกรรมเพราะเด็ก 1 ใน 10,000 คนสามารถเป็นได้ นี่จึงเป็นปัญหาที่บางครั้งเมื่อลูกที่เกิดมามีอาการดังกล่าวจึงทำให้พ่อแม่หลายๆ คนถึงกับทำใจรับได้ลำบาก และอีกประเด็นที่สำคัญก็คือโรคดังกล่าวนี้ไม่มีวิธีในการรักษาให้หายขาด พูดง่ายๆ ก็คือหากว่าเด็กเกิดเป็นแบบนี้ขึ้นพ่อแม่เองก็จำเป็นที่จะต้องดูแลเขาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และทำหน้าที่ของพ่อแม่เองให้ดีที่สุดเพื่อให้เด็กเหล่านี้รู้สึกว่าอย่างน้อยพวกเขาก็ยังมีพ่อแม่ที่เข้าใจเขาอยู่