About Williams syndrome

วิลเลียมซินโด Williams Syndrome หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า โรคนางฟ้า ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่จะติดตัวของเด็กมาตั้งแต่เกิด แล้วโรคนี้ถือว่ามันยังเป็นไปได้ยากมากเลย ซึ่งมีโอกาสได้แค่ 1 ใน 20,000 คน เท่านั้นเอง แล้วในการค้นพบของโรคนี้ Dr. J.C.P. Wiilliam แล้วโรคนี้สามารถที่จะเป็นได้แทบทุกครอบครัว
การสังเกตเบาะจากทางกายภาพแล้วรวมไปถึงร่างกายส่วนใน
อาการของโรคนี้เด็กทุกคนจะมีใบหน้าที่คล้ายกันหมด แล้วในจุดสังเกตที่เราจะมองเห็นได้โดยมองที่ ริมฝีปากของพวกเขาจะมีลักษณะที่กว้างมากกว่าคนทั่วไปที่ปกติแล้วยังมีอาการหย่อนลง ส่วนจมูกยังมองไม่เห็นของพวกนี้ดูใหญ่มากกว้าง แล้วรูจมูกเปิดกว้าง แล้วส่วนตาเด็กบางคนอาจจะ ตาเหล่ แล้วมีรูปร่างที่อ้วนเตี้ย มีระบบการเรียนรู้ที่ช้ามากกว่าคนทั่วไป แล้วยังตามมาด้วยการรับประทานอาหารที่ช้ามากเกินไป แล้วยังมีความพิเศษที่มากแต่ก็ยังมีจุดที่เป็นภัยร้าย คือจะมี ประสาทสัมผัสในเรื่องของการฟังมากกว่าคนอื่นเป็นพิเศษแม้จะอยู่ที่ห่างไกล แต่ถ้าเกิดมีเสียงดังจนเกินไปอาจจะให้เด็กเหล่านี้มีอาการที่เครียดมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องดวงตาก็จะสายตายาวทันทีทั้งที่มันยังไม่ถึงเวลาของเด็ก
แล้วส่วนเรื่องของหัวใจพร้อมระบบเลือดไหลเวียนที่ผิดปกติมากแล้วยังไม่คงที่มากเท่าที่ควรจนให้เกิดมีอาการเกิดโรคแล้วตัวเด็กยังเกิดปัญหาบ่อยในด้านนี้อีกด้วยนั้นเองจึงยังมีอีกหลายสาเหตุที่ต้องมองกันอีกต่อไป ส่วนของด้านสมองก็จะเป็นเรื่องของการเรียนรู้ที่ช้ามากกว่าคนอื่นแต่ก็อาจจะด้านใดด้านหนึ่งก็เป็นไปได้อีกด้วยเช่นกัน
วิธีการหาแนวรักษาโรค Williams syndrome
ในกรณีที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นพันธุ์กรรม แล้วในปัจจุบันยังไม่สามารถที่จะทำให้หายขาดได้เลย มีเท่าที่จะทำได้คือรักษาโรคทั่วไปที่มีอาการแทรกซ้อนขึ้นมา เช่น ไข้หวัด , ไข้เลือดออก และ อาการปวดหัว เป็นต้น แล้วในส่วนนี้ต้องขอรบกวนควรอยู่ใกล้ชิดดูแลเด็กที่เป็นโรคนี้อย่างใกล้ชิด แล้วควรพาไปพบแพทย์หมอบ่อยๆ เพื่อที่จะได้รู้อาการว่าเด็กจะมีอารมณ์แปรป่วนบ่อย หรือไม่ แล้วมาในส่วนเรื่องของอาหารการควรจะงดอาหารจำพวกที่มีแคลเซียม และวิตามินที่สูงมากจนเกินไปในความจำเป็น เนื่องจากตัวเด็กมีสารพวกนี้อยู่เยอะมากกว่าของเด็กปกติทั่วไปหากให้มากไปจะทำให้เด็กมีอาการช็อกได้
วิธีการป้องกัน Williams syndrome
การป้องกันของโรคนี้ เป็นไปได้ยากมาก เพราะสาเหตุมาจากทางพันธุกรรมที่อาจจะเป็นในเรื่องของดีเอ็นเอที่เปลี่ยนผิดปกติจากเดิมฉับพลัน แม้แต่ครอบครัวที่ไม่เคยมีพันธุกรรมเป็นก็อาจจะเป็นโรคนี้ได้ด้วยเช่นกัน ส่วนในเรื่องของทางแก้ควรจะวิ่งไปหาหมอเฉพาะทางของเรื่องนี้ถ้าหากเรารู้ว่าต้องตั้งครรภ์ เพื่อจะได้หาวิธีการดำรงชีวิตชองเด็กที่เป็น โรคนางฟ้า